วิธีหรี่แสงสีของคุณเมื่อชมภาพยนตร์ใน Plex

เผยแพร่แล้ว: 2022-01-29

เหตุใดจึงหรี่ไฟด้วยตนเองในช่วงเวลาภาพยนตร์เมื่อเซิร์ฟเวอร์สื่อของคุณสามารถทำได้ ด้วยการปรับแต่งเล็กน้อย คุณสามารถตั้งค่า Plex Media Server ให้ปรับหลอดไฟอัจฉริยะ Hue ของคุณโดยอัตโนมัติด้วยรูปแบบแสงที่กำหนดเองสำหรับเวลาชมภาพยนตร์ พักช่วง และตอนท้ายของภาพยนตร์

เราเป็นแฟนตัวยงของศูนย์สื่อที่ How-To Geek และเราหลงใหลเกี่ยวกับแสงที่ดี โดยเฉพาะอย่างยิ่งในระหว่างภาพยนตร์ คุณกำลังดูทีวีด้วยแสงอคติใช่ไหม ดังนั้นเมื่อเราพบว่าเราสามารถเชื่อมโยงประสบการณ์ Plex Media Server เข้ากับระบบหลอดไฟอัจฉริยะของ Hue ได้ เราก็ตั้งค่าระบบในวันเดียวกัน และเราคิดว่าคุณก็ควรทำเช่นกัน ท้ายที่สุด หากคุณต้องการจับภาพประสบการณ์การรับชมภาพยนตร์ที่บ้านอย่างสมบูรณ์แบบ คุณต้องการมากกว่าแค่ตัวอย่างอัตโนมัติที่เจ๋งสุด ๆ คุณต้องมีการจัดแสงที่ดีด้วย

ที่เกี่ยวข้อง: แสงอคติคืออะไรและทำไมคุณควรใช้มัน

ด้วยการเชื่อมโยง Plex และ Hue เข้าด้วยกัน คุณสามารถเพลิดเพลินกับการรวมแสงซึ่งรวมถึง: หรี่ไฟ (หรือปิดทั้งหมด) เมื่อภาพยนตร์หรือรายการทีวีของคุณเริ่มต้นขึ้น ไฟหรี่เมื่อคุณหยุดภาพยนตร์ชั่วคราว (เพื่อให้คุณสามารถหาทางไปห้องน้ำได้ หรือซื้อของว่าง) และฟังก์ชั่นไฟส่องสว่างหลังชมภาพยนตร์เพื่อเพิ่มความสว่างให้กับสถานที่ ยิ่งไปกว่านั้น คุณยังสามารถปรับแต่งทั้งหมดเพื่อให้ใช้งานได้เฉพาะในเวลาที่มืด (เพื่อให้หลอดไฟอัจฉริยะของคุณไม่สะบัดในตอนกลางวันเมื่อมีคนดูทีวี)

ฟังดูดีมากใช่มั้ย? หากคุณใช้หลอดไฟ Hue ในห้องเดียวกับไคลเอ็นต์ Plex อยู่แล้ว การเพิ่มฟีเจอร์นี้ไม่ใช่เรื่องยาก มาดูวิธีการเตรียม ติดตั้งปลั๊กอิน และกำหนดค่ากัน

ขั้นตอนที่หนึ่ง: เตรียมเครือข่ายของคุณ

มีสามสิ่งที่คุณต้องทำล่วงหน้าซึ่งจะทำให้ขั้นตอนการตั้งค่าทั้งหมดง่ายขึ้นมาก: การกำหนด IP แบบคงที่ให้กับ Hue Hub ของคุณ ตรวจสอบชื่อไคลเอ็นต์ Plex ของคุณ และเขียนสิ่งที่คุณต้องการให้เกิดขึ้นกับรูปแบบการจัดแสงของคุณ ในขณะที่ก่อน ระหว่าง และหลังจากที่คุณเริ่มภาพยนตร์

ให้ Hue Hub ของคุณมี IP แบบคงที่

ที่เกี่ยวข้อง: วิธีตั้งค่าที่อยู่ IP แบบคงที่บนเราเตอร์ของคุณ

แม้ว่าคุณจะไม่ได้ใช้ที่อยู่ IP แบบคงที่เป็นประจำในเครือข่ายในบ้านของคุณ นี่ก็เป็นเวลาที่คุณต้องทำ ต่อไปในบทช่วยสอน เราจะบอกปลั๊กอินว่าจะหา Hue Bridge ได้ที่ไหน และหาก Hue Bridge ได้รับที่อยู่ใหม่ทุกครั้งที่คุณรีบูตเราเตอร์ คุณจะอัปเดตที่อยู่นั้นค้างในการตั้งค่าปลั๊กอิน เพื่อหลีกเลี่ยงอาการปวดหัว (หลีกเลี่ยงได้ง่ายมาก) คุณต้องกำหนดที่อยู่คงที่ให้กับบริดจ์

โฆษณา

วิธีกำหนดที่อยู่ IP แบบคงที่จะแตกต่างกันไปเล็กน้อยในแต่ละเราเตอร์ แต่ก่อนดำเนินการต่อ คุณต้องระบุที่อยู่ถาวรของ Hue Bridge ก่อน คุณจะพบบริดจ์ในรายการการกำหนดเราเตอร์ของคุณเป็น "Hue-Bridge" หากคุณไม่เคยตั้งค่าการกำหนดที่อยู่ IP แบบคงที่บนเราเตอร์ของคุณมาก่อน ให้ตรวจสอบคู่มือสำหรับความช่วยเหลือเพิ่มเติมและกำหนดที่อยู่นอกพูลการกำหนด DHCP ของเราเตอร์ของคุณให้กับบริดจ์

ตรวจสอบชื่อไคลเอนต์ Plex ของคุณ

นอกเหนือจากการบอกปลั๊กอินว่าจะหาสะพานเว้ได้ที่ไหน เรายังต้องบอกด้วยว่าไคลเอ็นต์ Plex ใดที่ควรตอบสนอง ใช้เวลาสักครู่เพื่อดูเมนูการตั้งค่าของไคลเอ็นต์ Plex ทุกเครื่องที่คุณต้องการจับคู่กับไฟ Hue (เช่น หากคุณมี Raspberry Pi ที่ใช้งาน RasPlex ในห้องนั่งเล่นและห้องนอนของคุณ และทั้งสองห้องมีไฟ Hue คุณจะต้องการ ตรวจสอบลูกค้าทั้งสองราย)

เว้นแต่คุณจะเปลี่ยนชื่อภายในแอปพลิเคชันไคลเอ็นต์เอง ชื่อมักจะเป็นชื่อโฮสต์ของอุปกรณ์ที่เปิดอยู่ (เช่น ไคลเอ็นต์ Plex บนคอมพิวเตอร์ที่ทำงานที่บ้านของฉันจะถูกระบุเป็น J-Office เป็นต้น) จดชื่ออุปกรณ์ไว้ เราต้องการมันในอีกสักครู่

วางแผนโครงการแสงสว่างของคุณ

คุณมีไฟอะไรในห้องสื่อและคุณต้องการให้พวกเขาทำอะไร? คุณต้องการให้ไฟทั้งหมดสลัวหรือไม่? ทั้งหมดของพวกเขาที่จะปิด? บางส่วนของพวกเขาที่จะปิดและบางส่วนของพวกเขาที่จะสลัว? ไฟอคติด้านหลังทีวีจะเปิดขึ้นและตั้งค่าตัวเองเป็นอุณหภูมิสีขาวที่คมชัดดีหรือไม่?

แล้วเมื่อคุณหยุดชั่วคราวหรือหยุดสื่อล่ะ จดสิ่งที่คุณต้องการให้เกิดขึ้นตอนนี้ ดังนั้นเมื่อเราไปถึงหน้าการกำหนดค่าเมนูทุกอย่างในหนึ่งเดียวขนาดยักษ์สำหรับปลั๊กอิน คุณสามารถ... เสียบตัวเลือกทั้งหมดของคุณในคราวเดียว

ขั้นตอนที่สอง: ติดตั้งปลั๊กอิน HelloHue

เบื้องหลังงานเตรียมการ ได้เวลาติดตั้งปลั๊กอินแล้ว หากคุณไม่เคยติดตั้งปลั๊กอิน Plex มาก่อน ไม่ต้องกังวล กระบวนการนี้ค่อนข้างตรงไปตรงมา อันดับแรก ไปที่หน้า GitHub สำหรับปลั๊กอิน HelloHue และคลิกปุ่มดาวน์โหลดสีเขียวเพื่อคัดลอก

โฆษณา

บันทึกไฟล์ .zip ที่ได้ลงในคอมพิวเตอร์ของคุณแล้วเปิดขึ้นมา ข้างในคุณจะพบโฟลเดอร์ชื่อ “HelloHue.bundle-master” แยกโฟลเดอร์นั้นไปยังไดเร็กทอรีปลั๊กอินของ Plex Media Server ของคุณ ตำแหน่งของไดเร็กทอรีปลั๊กอินจะแตกต่างกันไปตามระบบปฏิบัติการ:

• Windows: %LOCALAPPDATA%\Plex Media Server\Plug-ins\
  • macOS: ~/Library/Application Support/Plex Media Server/Plug-ins
  • Linux: $PLEX_HOME/Library/Application Support/Plex Media Server/Plug-ins

เมื่อคุณคัดลอกบันเดิลแล้ว ให้เปลี่ยนชื่อเป็น “HelloHue.bundle” โดยลบส่วนต่อท้าย “-master” จากนั้นรีสตาร์ท Plex Media Server ของคุณ

หลังจากที่เซิร์ฟเวอร์รีสตาร์ทแล้ว ให้ไปที่เว็บอินเทอร์เฟซของ Plex ดูในแถบด้านข้างทางซ้ายมือสำหรับรายการ "ช่อง" ด้านล่างและคลิกที่รายการนั้น

แม้ว่าแอปควบคุม Hue จะไม่ใช่ช่องทางในความหมายดั้งเดิม (เช่นรายการสื่ออื่น ๆ ที่คุณเห็นที่นี่ Comedy Central และ Nickelodeon) ระบบ Channel เป็นสิ่งที่สะดวกสำหรับโปรแกรมเมอร์อดิเรกที่จะจี้เพราะมันมีส่วนต่อประสานที่ดี สามารถใช้เพื่อปรับการตั้งค่าปลั๊กอิน

มีสองวิธีในการเข้าถึงปลั๊กอิน HelloHue คุณสามารถคลิกที่ไอคอนปลั๊กอินทั่วไป (เพื่อเข้าสู่โหมดการตั้งค่า) หรือคุณสามารถวางเมาส์เหนือและคลิกที่ไอคอนรูปเฟืองเล็กๆ ดังที่แสดงด้านล่าง (เพื่อเข้าถึงเมนูการตั้งค่า) แม้ว่าขั้นตอนนี้จะไม่รวมอยู่ในเอกสาร GitHub สำหรับโครงการ แต่เราพบว่าจำเป็นต้องข้ามไปที่เมนูการตั้งค่าก่อนกำหนดเพื่อบอกปลั๊กอินว่าที่อยู่ IP แบบคงที่ของฮับคืออะไรก่อนที่กระบวนการตั้งค่าจะดำเนินการได้ คลิกที่ไอคอนรูปเฟืองทันที

โฆษณา

เมนูการตั้งค่าสำหรับ HelloHue นั้นยาวมาก พร้อมการตั้งค่ามากมาย อย่าตกใจ เราจะทำการเปลี่ยนแปลงเล็กๆ น้อยๆ ในตอนนี้ และเมื่อเรากลับมาที่เมนูนี้ เราจะแนะนำคุณตลอดกระบวนการทีละขั้นตอน สิ่งที่คุณต้องทำตอนนี้คือมองหารายการที่ห้าจากด้านบนของรายการที่มีป้ายกำกับว่า “ที่อยู่สะพานฟิลิปส์เว้” และป้อนที่อยู่ IP แบบคงที่ที่กำหนด ที่อยู่ของเราคือ 10.0.0.160 แต่ของคุณอาจเป็น 192.168.0.101 หรืออะไรก็ตามที่คุณกำหนดให้ในส่วนแรกของบทช่วยสอน

เลื่อนไปทาง ทาง ลงไปด้านล่างแล้วคลิก "บันทึก" เพื่อบันทึกการเปลี่ยนแปลงของคุณและกลับไปที่หน้าจอช่อง กลับไปที่หน้าจอ Channels เลื่อนเมาส์ไปที่ไอคอน HelloHue แล้วคลิกที่ใดก็ได้ยกเว้นบนไอคอนฟันเฟือง/”X” เพื่อเปิดการตั้งค่า

คุณจะเห็นเมนูง่ายๆ นี้ ทำตามที่บอก; คลิกปุ่มลิงก์ที่อยู่ตรงกลางสะพาน Phillips Hue ของคุณ หลังจากกดปุ่มทางกายภาพแล้ว คลิกลิงก์ที่ระบุว่า "กดปุ่มบนบริดจ์ของคุณแล้วคลิกเชื่อมต่อ"

หากทำอย่างถูกต้องคุณควรเห็นเมนูการตั้งค่า HelloHue เปลี่ยนเป็นหน้าจอต่อไปนี้โดยมี "My Lights" ที่ด้านบน หากคุณไม่เห็นรายการนี้ แต่คุณมั่นใจว่าได้กดปุ่มบนบริดจ์แล้วคลิกลิงก์อย่างถูกต้อง เลือก "เมนูขั้นสูง" แล้วเลือก "รีสตาร์ท HelloHue" สิ่งนี้ควร สมมติว่าบริดจ์ของคุณทำงานได้ตามที่คาดไว้ เพื่อแก้ไขปัญหาของคุณ แม้ว่ากระบวนการจะล้มเหลว ให้คลิกที่ไอคอนบ้านใน Plex Media Server เพื่อกลับไปที่หน้าจอหลักแล้วเปิดช่อง HelloHue อีกครั้ง ส่วนใหญ่ข้อผิดพลาดที่คุณเห็นจะไม่มีความหมาย และปลั๊กอินก็โหลดได้ดีจริง ๆ

เมื่อมองเห็น "ไฟของฉัน" ให้คลิกที่ลิงก์

ภายในคุณจะเห็นไฟ Hue ทั้งหมดที่เชื่อมต่อกับสะพาน Hue ของคุณ ตอนนี้เป็นเวลาที่ดีที่จะทำสองสิ่ง อันดับแรก ให้จดชื่อไฟที่คุณต้องการใช้ในการตั้งค่าสื่อของคุณ (เช่น ในตัวอย่างของเรา "ทีวีในห้องนอน" อย่างที่สอง คลิกที่ไฟแต่ละดวงเพื่อเปิดและปิดไฟเหล่านั้นเพื่อยืนยันว่า HelloHue สามารถควบคุมได้ พวกเขา.

โฆษณา

ตอนนี้เราได้ติดตั้งปลั๊กอินและเชื่อมโยงอย่างเหมาะสมแล้ว ถึงเวลาลงมือในส่วนสนุก: กำหนดค่าระบบแสงอัตโนมัติล้ำยุคของเรา

ขั้นตอนที่สาม: กำหนดค่าปลั๊กอิน HelloHue

ในการกำหนดค่าปลั๊กอิน คุณจะต้องไปที่เมนูการตั้งค่าที่ยาวจนน่ากลัวอีกครั้ง คลิกที่ไอคอนรูปเฟืองอีกครั้งเพื่อย้อนกลับไปยังเมนูการตั้งค่า HelloHue จำการเตรียมตัวของเราในส่วนแรกของบทช่วยสอนได้หรือไม่ นี่คือจุดที่การเตรียมการนั้นคุ้มค่า เนื่องจากเราจะสามารถเจาะผ่านการตั้งค่าของเราได้ในเวลาไม่นาน

ก่อนอื่นให้ป้อนข้อมูลเข้าสู่ระบบ Plex.TV และรหัสผ่านที่ด้านบน ปล่อยให้ "ที่อยู่เซิร์ฟเวอร์ Plex" ตั้งค่าเป็นค่าเริ่มต้น เว้นแต่คุณจะมีเหตุผลเร่งด่วน (และความรู้เกี่ยวกับที่อยู่ IP และพอร์ตสำรอง) คุณต้องป้อนที่นี่ หากคุณไม่เคยยุ่งกับ IP เซิร์ฟเวอร์ Plex หรือที่อยู่พอร์ต ให้ปล่อยทิ้งไว้ “ที่อยู่ IP ของ HambiSync” มีไว้สำหรับโครงการแยกต่างหากที่เกี่ยวข้องกับระบบไฟทีวี Ambilight ของ Phillips Ambilight อย่าลังเลที่จะตรวจสอบโครงการที่ยอดเยี่ยมหากคุณสงสัย เราได้กรอกที่อยู่บริดจ์ของเราแล้ว ดังนั้นเราจึงไปได้ดี สุดท้าย ในส่วนการตั้งค่าแรกนี้ ให้เลือกเมืองใกล้เคียงสำหรับการตรวจจับพระอาทิตย์ตก/พระอาทิตย์ขึ้น

ถัดไป คุณจะต้องตั้งค่าพรีเซ็ตสีของคุณ ค่าสีที่กำหนดไว้ล่วงหน้าต้องอยู่ในรูปแบบเลขฐานสิบหก ไม่ใช่รูปแบบ RGB ในขณะที่คุณมีอิสระที่จะใส่คุณค่าใดๆ ที่คุณต้องการที่นี่ (บางทีคุณอาจต้องการให้ห้องเปลี่ยนเป็นสีเขียวอมเหลืองเมื่อคุณหยุดภาพยนตร์ชั่วคราว—นี่เป็นปาร์ตี้ของคุณ) เราได้ใช้เสรีภาพในการลงรายการสีทั่วไปที่คุณอาจต้องการ เพื่อใช้ด้านล่าง

• FFFFFB: แสงสีขาวบริสุทธิ์ เหมาะสำหรับไฟแบ็คไลท์ของทีวีเนื่องจากเข้ากับอุณหภูมิสีของสีขาวบน HDTV ของคุณ
  • FFC58F: หลอดไส้ที่อบอุ่นมาก เหมาะสำหรับการรับชมช่วงดึก โดยลดการเปิดรับแสงสีน้ำเงิน
  • FF0000: สีแดงบริสุทธิ์ มีประโยชน์ในฐานะ "ไฟวิ่ง" เพื่อแสดงในขณะที่สื่อถูกหยุดชั่วคราวและคุณกำลังหาของว่าง

คุณสามารถสร้างได้ถึง 5 ที่ตั้งไว้ล่วงหน้า ระดับความสว่างเริ่มต้นคือ 200 (และสามารถปรับได้ถึง 255 และจนถึง 0) ในภาพหน้าจอด้านล่าง คุณจะเห็นว่าเราได้ใช้สีตัวอย่างสามสีด้านบนเป็นค่าที่ตั้งล่วงหน้า 3 ค่าแรกของเรา:

ถัดไป คุณจะต้องเปิดใช้งานกลุ่มแรกของคุณ คุณสามารถทำได้โดยเลื่อนลงมาและเลือกช่อง "เปิดใช้งาน HelloHue ในห้อง 1" ตั้งชื่อห้อง ใส่ชื่อผู้ใช้ของผู้ที่สามารถเรียกใช้ปลั๊กอินได้ (สำหรับ 99% ของคน นี่จะเป็นชื่อผู้ใช้ของพวกเขา เนื่องจากเป็นผู้ตั้งค่าและดูแลเซิร์ฟเวอร์ Plex และไคลเอ็นต์ทั้งหมด) ตามด้วยชื่อ ของไฟที่คุณต้องการเรียก (คุณสามารถละเว้นฟังก์ชัน "กลุ่ม" ได้เนื่องจากฟังก์ชันนี้ยังไม่ได้ใช้งาน) จากนั้น สิ่งที่คุณต้องทำคือเลือกสิ่งที่คุณต้องการให้เกิดขึ้นเมื่อคุณเล่น หยุดชั่วคราว หรือหยุดสื่อ—ตัวเลือกของคุณคือเปิด หรี่ ปิด หรือทริกเกอร์ค่าที่ตั้งไว้ล่วงหน้า

สิ่งหนึ่งที่คุณอาจสังเกตเห็นก็คือตัวเลือกเปิด/ปิด/หรี่แสง/พรีเซ็ตเป็นแบบสากล และใช้กับไฟทุกดวง หากคุณต้องการปิดไฟในห้องแต่เปิด ไฟ ด้านหลังทีวีเพื่อใช้เป็นไฟอคติ ในห้องเดี่ยวทำไม่ได้ วิธีแก้ปัญหาก็คือแบ่งไฟในห้องเดี่ยวของคุณออกเป็นห้องเสมือนสองห้อง ทำซ้ำขั้นตอนที่เราสรุปไว้ข้างต้น แต่แทนที่จะรวมไฟทั้งหมดเข้าด้วยกัน ให้พูดว่า "ห้องนั่งเล่น" แยกออกเป็น "ไฟทีวีในห้องนั่งเล่น" และ "ไฟทั่วไปในห้องนั่งเล่น" จากนั้นคุณสามารถกำหนดค่าทั้งสองห้องให้ตอบสนองต่อไคลเอนต์เดียวกัน แต่ให้ผลลัพธ์ต่างกัน ตัวอย่างเช่น เมื่อคุณกดปุ่มเล่นในห้องนั่งเล่น คุณสามารถกำหนดค่าเพื่อให้ไฟทั่วไปดับลง แต่ไฟอคติด้านหลังทีวีเปิดขึ้น และเมื่อคุณหยุดชั่วคราว ไฟทีวีอาจดับลง แต่ไฟอ่านหนังสือทั่วไปอาจสว่างขึ้น ความสว่าง 50% หรืออื่นๆ

โฆษณา

คุณยังสามารถปรับแต่งเวลาในการเปลี่ยนสำหรับแต่ละฟังก์ชันได้อีกด้วย โดยค่าเริ่มต้น ระบบจะตั้งค่าไว้ที่ 400 มิลลิวินาที แต่เราพบว่าระบบทำงานได้อย่างน่าเชื่อถือมากขึ้นหากเราปรับเป็น 1 วินาที

ด้วยการปรับแต่งส่วนใหญ่เหล่านี้ คุณจะต้องให้ตัวเลขอยู่ด้านล่าง แต่คุณอาจต้องการเพิ่มเวลารอในการเปลี่ยนภาพหลังจากหยุดเล่น: แสงสลัวสองสามวินาทีหลังจากจบภาพยนตร์อาจดูเหมาะสม .

ที่เกี่ยวข้อง: วิธีบันทึกวิดีโอไปยัง Plex เพื่อดูภายหลัง

มีการตั้งค่าสุดท้ายสามแบบที่คุณอาจลองเล่นด้วย ขั้นแรก คุณสามารถตั้งค่าให้ไฟทำงานเฉพาะในกรณีที่มืดสนิท (ซึ่งคำนวณตามเวลาพระอาทิตย์ตกของเมืองที่เราเข้าไปในส่วนแรก)

ประการที่สอง คุณสามารถกำหนดค่า HelloHue ให้ทริกเกอร์เฉพาะเมื่อสื่อมีความยาวที่กำหนด (เช่น 1 นาที 5 นาที 10 นาที หรือเพิ่มขึ้นทีละ 5 นาที) ฟีเจอร์นี้มีประโยชน์ถ้าคุณไม่ต้องการให้เปิดโหมดภาพยนตร์ดราม่าสำหรับคลิปสั้น ๆ (เช่น เมื่อคุณให้เพื่อนดูวิดีโอ YouTube ที่คุณตัดไปที่ Plex Media Server ของคุณ)

สุดท้าย คุณสามารถตั้งค่า HelloHue ให้เปิดใช้งานเฉพาะไฟที่เปิดอยู่เมื่อภาพยนตร์เริ่ม แม้ว่าเราจะแน่ใจว่ามีเหตุผลที่ดีในการใช้สวิตช์สุดท้ายนี้ แต่ยอมรับว่าเราสูญเสีย จุดรวมของการมีหลอดไฟอัจฉริยะล้ำยุคคือการใช้ให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ดังนั้นโดยธรรมชาติแล้วเรา ปล่อยให้อันนี้ไม่ถูกตรวจสอบ

อย่าลืมเลื่อนไปจนสุดทางด้านล่างของเมนูเพื่อบันทึกการตั้งค่าของคุณเมื่อเสร็จแล้ว เท่านี้ก็เรียบร้อย! หลังจากหมกมุ่นอยู่บ้างเกี่ยวกับคุณมีการจัดแสงตามอารมณ์ตามความต้องการสำหรับการรับชมภาพยนตร์ของคุณด้วยประเภทของไฟที่หรี่ลง การหรี่แสงเป็นช่วงๆ และการเปิดไฟอัตโนมัติที่โรงหนังตัวจริงภาคภูมิใจ